07:31 ICT Thứ sáu, 30/09/2022 Trang nhất » Tin Tức » Thông báo chung

Nhà trường

Thăm dò ý kiến

Tin tức của website như thế nào?

Phong phú - Bổ ích

Bình thường - Chậm cập nhật

Đơn sơ - Nghèo nàn

Không có ý kiến

Thống kê

Đang truy cập : 32


Hôm nay : 2263

Tháng hiện tại : 309936

Tổng lượt truy cập : 10658877

NỘI SAN 20/11/2012


LỜI TỰA
 
 
Văn học, tự bao giờ đến bây giờ và cho cả muôn sau luôn là nơi con người ta gửi gắm tâm hồn, nỗi niềm và ước vọng. Tiếng nói của văn học bắt nguồn từ khối óc, con tim…
Để thiết thực kỷ niệm 30 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, 25 năm ngày thành lập trường Trung học cơ sở Trần Phú – Liên Nghĩa – Đức Trọng và quan trọng hơn: nhằm chào mừng Lễ đón nhận trường THCS Trần Phú đạt chuẩn Quốc gia theo quyết định số 2242/QĐ-UBND ngày 30 tháng 10 năm 2012 của Ủy ban nhân đân Tỉnh lâm Đồng –  nay, tập thể giáo viên, học sinh trường THCS Trần Phú xin ra mắt bạn đọc cuốn nội san đặc biệt này. Đây là tiếng lòng, là nổi niềm cảm xúc và những rung động sâu lắng kết lại thành mật ngọt để dâng cho dời. Đọc cuốn nội san này, chúng ta sẽ bắt gặp những “ tác phẩm văn học “ được ấp ủ từ tình đời, tình người, tình bạn bè, tình đồng nghiệp, chân thành và cởi mở. Các “ tác giả “ dù không chuyên nghiệp nhưng vẫn viết – sửa, sửa - viết …nhiều lần để nói được tâm nguyện của mình về nghề, về trường, về những đổi thay, những nổ lực mà học sinh, giáo viên của trường đã phấn đấu đạt chuẩn Quốc gia.
Đương nhiên, tấm lòng của người viết dành cho nghề, cho trường, cho đời…, là nhiệt huyết, chân thành.Song, khả năng hạn chế, cảm xúc có thật nhưng ngôn từ bài viết chưa mền, chưa mượt…..Vì thế, chúng tôi mong bạn đọc góp ý, chỉ bảo chân thành để những lần ra mắt tiếp theo sẽ hay hơn, tiến bộ hơn. Chúng tôi chân thành cảm ơn sự quan tâm của quý độc giả.
 
Liên Nghĩa, ngày 13 tháng 11 năm 2012

 BAN BIÊN TẬP


NGÔI TRƯỜNG VINH DỰ MANG TÊN TỔNG BÍ THƯ ĐẦU TIÊN CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM TRÊN CAO NGUYÊN LÂM VIÊN
Thị trấn Liên Nghĩa là địa bàn trọng tâm về kinh tế - chính trị, văn hóa - xã hội của huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Nơi đây có diện tích tự nhiên là 3770 ha, dân số có 13.600 hộ với trên 47.000 nhân khẩu, gồm 62 tổ dân phố với nhiều thành phần dân tộc khác nhau, tập trung nhiều nhất là các dân tộc Kinh, Thái, Thổ, Tày, Nùng và Hoa. Tình hình kinh tế phát triển nhanh, chính trị xã hội ổn định, trật tự an ninh quốc phòng luôn được giữ vững. Trong những năm qua cùng với tốc độ phát triển KT-XH địa phương, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, thị trấn Liên Nghĩa đã được công nhận là đô thị loại 4 năm 2010 và đang trong giai đoạn hoàn thành các thủ tục công nhận là thị xã. Thương mại, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp phát triển nhanh. Nông nghiệp từng bước phát triển theo hướng công nghệ cao qui mô trang trại, hàng hóa chất lượng cao. Đời sống nhân dân địa phương có nhiều chuyển biến tiến bộ hơn trước, hiện nay tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,67%.  Quy mô giáo dục tại địa phương phát triển, ổn định, có đủ trường lớp cho các bậc học, chất lượng hiệu quả giáo dục toàn diện ngày càng được nâng cao. Cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể và cha mẹ học sinh luôn quan tâm đến sự nghiệp giáo dục.
Toàn thị trấn có 3 trường THCS, 6 trường tiểu học, 3 trường mầm non công lập, 4 trường mầm non tư thục, 25 nhóm nhà trẻ gia đình; hệ thống trường lớp ổn định hợp lý đảm bảo cho việc dạy và học, đáp ứng được nhu cầu học tập của học sinh địa phương.
 Trường THCS Trần Phú đóng tại trung tâm của thị trấn Liên Nghĩa – hàng năm tuyển sinh gần ½ số học sinh trên địa bàn thị trấn hoàn thành bậc tiểu học.
 Trường THCS Trần Phú được thành lập - tách ra từ trường PTCS Tùng Nghĩa A theo Quyết định số 371/QĐ – TCUB ngày 23/8/1988. Khi mới thành lập trường có 12 lớp với 450 học sinh, học tập trong 8 phòng học đóng ván và xây cấp 4. Qua gần 25 năm phát triển qui mô của trường luôn đứng trong tốp đầu của huyện tương xứng cùng với sự phát triển của địa phương, có những năm trường có 38 lớp với gần 2000 học sinh. Năm học 2012-2013 trường có 81 CBGV – NV được chia thành 7 tổ chuyên môn và 1 tổ văn phòng với 1205 học sinh được biên chế thành 34 lớp. Trong hơn 24 năm qua các thế hệ thầy cô giáo và học sinh của trường luôn nỗ lực phấn đấu thi đua dạy tốt - học tốt và đã đạt được những thành tích đáng khích lệ với 19 năm được công nhận danh hiệu trường tiên tiến, trong đó 9 năm đạt danh hiệu trường tiên tiến cấp Tỉnh; có 48 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; nhiều giáo viên có những đóng góp tích cực trong mọi hoạt động của ngành; có những cán bộ giỏi được các cấp bổ nhiệm vào những vị trí lãnh đạo chủ chốt ngành Giáo dục của huyện Đức Trọng; nhiều thế hệ, HS đạt học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh của trường tiếp tục khẳng định được tài năng, trí tuệ ở các cấp học cao hơn và thực sự trở thành những công dân giỏi trong nhiều lĩnh vực hiện đang sinh sống và công tác trên mọi miền đất nước Việt Nam và cả các nước bạn; đặc biệt – từ ngôi trường này – mặc dù trường chỉ đóng trên địa bàn của 1 huyện miền núi nhưng đã “gieo mầm” tạo nền tảng ban đầu để có những học sinh sau đó đã trở thành Tiến sĩ nằm trong tốp các Tiến sĩ trẻ nhất đất nước cùng với các nhân tài đang đem hết tài năng, trí tuệ, phẩm hạnh của mình để góp 1 phần nhỏ vào sự phát triển, đi lên của đất nước.
Về cơ sở vất chất – kỹ thuật trường học: Với sự quan tâm, đầu tư của lãnh đạo Sở GD&ĐT Lâm Đồng, Phòng GD-ĐT Đức Trọng; lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp và sự hỗ trợ, đóng góp của cha mẹ học sinh, các mạnh thường quân, trên diện tích 11050 m2 trường đã được đầu tư xây dựng 23 phòng học, 8 phòng học bộ môn kiên cố với nhiều trang thiết bị dạy học hiện đại và các công trình phục vụ hoạt động dạy học, sân chơi, bãi tập, bồn hoa cây xanh hợp lí tạo cảnh quan sư phạm xanh - sạch - đẹp, đáp ứng yêu cầu dạy học và nâng cao chất lượng theo hướng đổi mới phương pháp. Trong những năm gần đây trường đã được đầu tư hoàn thiện dần về CSVC – kỹ thuật hiện đại.
Về những yếu tố cần thiết của một trường chuẩn Quốc gia: Trường có bề dày về hoạt động phong trào, về chất lượng dạy và học, có đông đảo đội ngũ giáo viên giỏi, học sinh giỏi các cấp. Hoạt động dạy và học có kỉ cương và nền nếp. Đội ngũ cán bộ, giáo viên có chuyên môn vững vàng, giàu kinh nghiệm giảng dạy, có tinh thần trách nhiệm, có ý thức cầu tiến, tích cực tham gia phong trào thi đua “Hai tốt”, có tinh thần xây dựng khối đoàn kết nội bộ; 100% cán bộ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Trường có chi bộ Đảng độc lập, lãnh đạo toàn diện hoạt động nhà trường, nhiều năm được công nhận là chi bộ trong sạch vững mạnh. Các đoàn thể trong nhà trường hoạt động đồng bộ, thực hiện đúng vai trò chức năng của mỗi tổ chức, theo Điều lệ quy định. Quy mô trường lớp ổn định, cơ cấu tổ chức bộ máy đúng theo điều lệ nhà trường, hoạt động có hiệu quả.
    Trong quá trình thực hiện xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia, trường đã tăng cường công tác tham mưu và tranh thủ sự hỗ trợ của ngành; chú ý đẩy mạnh công tác xã hội hoá giáo dục, phối hợp tốt với ban đại diện cha mẹ học sinh tạo sức mạnh tổng hợp xây dựng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Đầu tư cho công tác bồi dưỡng đội ngũ, cả về phẩm chất chính trị, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần thúc đẩy việc đổi mới phương pháp giảng dạy; nâng cao năng lực ứng dụng CNTT, các phần mềm tiện ích vào quá trình dạy - học và quản lý. Sự phối hợp giữa công đoàn và chính quyền trong việc vận động cán bộ, giáo viên tích cực tham gia các cuộc vận động và phong trào thi đua.
          Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Phòng GD&ĐT Đức Trọng và sự chủ động của nhà trường để đầu tư, tìm tòi nhiều giải pháp nâng cao trình độ, chất lượng tay nghề cho đội ngũ giáo viên, công nhân viên.  Trong công tác tuyên truyền, nhà trường đã tập trung xác định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ, lương tâm nghề nghiệp và danh dự, lợi ích của tập thể cũng như từng cá nhân để đoàn kết, quyết tâm, nỗ lực phấn đấu; gắn việc cống hiến đóng góp đi liền với sự thụ hưởng chính đáng cao đẹp nhằm đẩy lùi tư tưởng ngại khó, ngại khổ, chán nản trước những biến cố thăng trầm hay những gian nan vất vả phải trải qua trên con đường đạt được “ Trường chuẩn Quốc gia”. Từ chỗ mỗi CB – GV - NV có được động cơ, thái độ, mục đích đúng đắn đã thổi hồn vào lớp lớp thế hệ học sinh và cha mẹ  học sinh để có sự đồng thuận, nỗ lực vươn lên.
       Trong 2 năm gần đây, thực hiện Quy chế phối hợp liên ngành giữa công an – giáo dục, vào tháng 8 hàng năm nhà trường đã chủ động xây dựng quy chế phối hợp với công an thị trấn Liên Nghĩa, công đoàn cơ sở, Ban đại diện CMHS, Đoàn thị trấn, hội đồng Đội, các đoàn thể, tổ chức ở địa phương như phụ nữ, chữ thập đỏ, hội cựu chiến binh, các tổ dân phố lân cận trường để thực hiện những biện pháp cụ thể và tổ chức cho học sinh cùng tham gia vào hoạt động như hưởng ứng tháng vệ sinh an toàn thực phẩm, chăm sóc đài tưởng niệm, hành động bảo vệ môi trường, tham gia tích cực các hoạt động văn nghệ - TDTT, chung tay giúp đỡ các nạn nhân bị lũ lụt, tàn tật theo chương trình của huyện Đức Trọng, tham gia văn nghệ chào mừng các hoạt động lớn của địa phương, làm tốt công tác tuyên truyền nhân các ngày lễ lớn…, bảo đảm được môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh nhằm thực hiện  kế hoạch phát triển giáo dục toàn diện và nâng cao giáo dục đạo đức, giáo dục truyền thống, rèn kỹ năng mềm, kỹ năng sống cho học sinh có hiệu quả. Bên cạnh đó, nhà trường chú trọng phối hợp tổ chức các hoạt động ngoại khóa, hoạt động văn học, hoạt động câu lạc bộ, nghệ thuật, thể dục thể thao, an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội, giáo dục giới tính, giáo dục môi trường nhằm phát triển toàn diện và bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh, các hoạt động này đã được thể hiện qua từng đợt thi đua và lồng ghép vào nội dung chào cờ hàng tuần, nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm.                                                                                            
     Chi bộ của trường đã tổ chức lãnh, chỉ đạo toàn diện các hoạt động nhà trường. Lực lượng đảng viên giữ vị trí chủ chốt trong các tổ chức, đoàn thể và tổ chuyên môn. Các đoàn thể, tổ chức xã hội trong trong nhà trường được công nhận vững mạnh, tiên tiến; Liên đội liên tục nhiều năm đạt Liên đội mạnh cấp Tỉnh; Chi hội CTĐ xuất sắc cấp Tỉnh.
      Chúng tôi ý thức sâu sắc rằng: Để được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia là nhờ vào  sự quan tâm, đầu tư rất nhiều từ các cấp lãnh đạo; với đội ngũ thầy cô giáo và các em học sinh thì đã là một quá trình phấn đấu lâu dài và đầy khó khăn nhưng để duy trì và phát huy được kết qủa ấy lại càng khó khăn hơn gấp nhiều lần; chúng tôi xin hứa sẽ không phụ lòng tin yêu của các cấp lãnh đạo, nhân dân địa phương, các đồng nghiệp đi trước và cha mẹ học sinh – những người đã, đang dồn hết tâm huyết cho hoa thơm, quả ngọt của ngành giáo dục;
 Các em học sinh yêu quý! Mong sao tất cả các em hãy là những người đủ đức đủ tài để nắm giữ một tương lai tươi sáng và huy hoàng; hãy xứng danh là học sinh của ngôi trường được mang tên tổng bí thư đầu tiên của Đảng quang vinh trên cao nguyên Lâm viên giàu đẹp và đầy tự hào này.
 
 
                                                                               Liên Nghĩa, ngày 12/11/2012
                                                                                    TMBGH- Người viết
                                                                                     Nguyễn Thị Quỳnh

NHỮNG TÁC PHẨM
........TUYỆT HAY
                                                                        
 
 
 
       
                                                      
 
               XÚC CẢM 20 THÁNG 11
Kính tặng cô:Nguyễn Thị Hải (Nguyên phó hiệu trưởng trường THCS Trần Phú )
Đã  lâu không gặp cô rồi.
Hôm nay gặp lại bồi hồi niềm thương.
Cô gầy tóc điểm pha sương.
Một làn cảm xúc nhẹ vương trong lòng .
Cô về hưu có buồn không?
Chúc cô sức khỏe vui cùng cháu con!

                                                                              Học trò cũ
 
                                                                           Nông Văn Thiện

 
KHOE  SẮC
 
Quê hương có luỹ tre xanh
Có dòng sông nhỏ chảy quanh bản làng
Quê hương  có đồng lúa vàng
Bao công chăm sóc của ngàn nhân dân
Mùa về thóc lúa đầy sân
Quê hương đổi sắc dần dần tiến lên
Mọi người đều gắng sức thêm
Học tập, lao động mới nên sử vàng
Quê hương  trường lớp khang trang
Thầy –trò phấn đấu ngày càng tiến xa
Kết quả đẹp như  sắc  hoa
Đua nhau chớm nở  đậm đà tình xuân
Quê hương tuyệt  đẹp vô ngần
Đi xa nhung nhớ muôn phần tình thương
Hôm nay nhân dịp hiến chương
Làm thơ lòng nhớ quê hương dạt dào .                                                                                 
 
                                          Cô : Nguyễn Thị Lưu
                                      

                                          
                           
LỜI NHẮN GỬI
            
                                    Ai về nhắn gửi đôi lời
 
                            Giáo viên Trần  Phú tuyệt vời lắm thay.
 
                               Luôn xứng đáng là người thầy
 
                            Đưa đàn em nhỏ bay vào tương lai.
                                                                     
                                                         Đức Trọng ngày 06 tháng 11 năm 2012

                                                                          Trần Thị Duẩn.

                                   
                                  
TRẦN PHÚ ĐẠT CHUẨN QUÔC GIA
    Trong không khí ngành Giáo dục cả nước chào mừng 30 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11-2012 Trường THCS Trần phú-Liên Nghĩa- Đức Trọng chuẩn bị đón Bằng công nhận Trường THCS đạt chuẩn Quốc gia.
     Có được ngày hôm nay là do sự chỉ đạo về mặt chuyên môn của Phòng GD& ĐT Huyện Đức Trọng. Sự đầu tư và quan tâm tích cực của Đảng ủy, chính quyền địa phương. Nhà trường đã đượcđầu tư xây dựng CSVC, trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc dạy và học. Cơ sở vật chất, trường lớp khang trang tạo được cảnh quan , môi trường sư phạm xanh- sạch –đẹp.
      Từ nhiều năm nay nhà trường đầu tư xây dựng các phòng bộ môn: Lý- Hóa – Sinh, để dạy giờ thực hành, phòng nhạc có hệ thống âm thanh và đủ đàn cho học sinh tập. Ngoài ra nhà trường đã đầu tư trồng cỏ sân thể dục, làm hệ thống thoát nước cho sân bóng, nhà trú mưa cho học sinh và giáo viên khi học giờ thể dục. Mỗi năm nhà trường mua sắm thêm trang thiết bị, dụng cụ dạy và học đầy đủ cho các phòng chức năng; Thuốc sơ cấp cứu cho học sinh đau ốm các bệnh thông thường.
   Bên cạnh đó BGH nhà trường luôn quan tâm, động viên các Thầy cô giáo trong hội đồng sư phạm. HĐSP đoàn kết ,nhất trí cao cùng nhau từng bước xây dựng và đưa nhà trường đạt chuẩn Quốc gia vào dịp 20-11 năm nay. BGH nhà trường thường xuyên quan tâm bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ Thầy cô giáo. Song song với bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, BGH nhà trường còn có kế hoạch bồi dượng HSG và đã có nhiều học sinh đạt giải học sinh giỏi các môn văn hóa ,thể dục thể thao, vẽ tranh, IOE, giải toán trên mạng, máy Casio các cấp:Huyện, Tỉnh, cấp Quốc gia.
     Có thành tích ngày hôm nay là do sự quan tâm của Ngành giáo dục,của Chính quyền địa phương,sự nhạy bén của Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Quỳnh,và sự đoàn kết nhất trí của HĐSP cùng nhau xây dựng.
    Đây là thành tích bước đầu, không dừng lại ở đây mà toàn thể HĐSP chúng ta ai cũng tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa để đưa trường THCS TRẦN PHÚ ngày càng vững bước và xứng đáng ngôi trường mang tên người Tổng Bí Thư đầu tiên của Đảng
                                                          Người  viết
                                                        Lê Đình Vĩnh
 

 
 
   

 
 
ĐỘI MÚA TRƯỜNG TÔI
 
Tìm ra đội múa khó thay
Nhìn đi nghĩ lại có ngay 6 người
Thực ra không phải họ lười
Mà ai cũng biết mọi người không chuyên
 
Tìm ra đội múa trường tôi
Thực là quá khó chọn ai bây giờ
Chị em thì lại nghi ngờ
Tay chân lóng ngóng bây giờ múa sao
Thôi thì khắc phục phần nào
Tập xong bài múa thế nào cũng chuyên
 
Tặng chị em trong đội múa Trường THCS Trần Phú
 
Lê Thị Phương -  Tổ TD - Nhạc - Họa

 


  
ANH LÀ GIÁO VIÊN THỂ DỤC
 
 
Em ạ ! anh là giáo viên thể dục
Không quần tây, áo trắng như người ta
Không giày da, cà vạt lượt là
Anh chỉ có bộ đồ vướng dầy bụi
Sau những buổi  tập luyện ngoài trời.
 
 
Nắng  hay mưa anh đều nếm trải.
Bụi mịt mù anh vẫn dạy – chẳng hề gì.
               Không chấm bài trang giấy trắng học trò
              Nhưng màu mực vẫn vương dài trên cỏ.
 
 
Em biết không ? bảng anh dạy ….
                                         khoảng không.
Bài tập học trò:  dấu chân dài  trên cát.
Sau mỗi buổi học, Trò và thầy nhễ nhại
Mồ hôi rơi – ướt đẫm áo thầy – trò.

 
Nhọc nhằn lắm! đời giáo viên thể dục
               Nhưng rất vui khi trò khỏe, trò ngoan
              Không văn thơ bóng bẩy!
                                          Chỉ bình thường.
              Mong em hiểu, tình yêu anh …. nắng bụi. 
 
 
                                                  Đức Trọng, Ngày 4 / 11 / 2012
                                                                Sáng tác 
                                                                       
                                                             Vũ Nam Quang

 
      
MẸ ƠI !
 
Đến ngày nhà giáo Việt Nam
Lòng con lại nhớ mẹ nhiều mẹ ơi!
Tấm gương mẹ hàng ngày soi sáng
Tiếp sức con trong bước đường đời
Nhớ thương mẹ con hay mơ thấy mẹ
Người mẹ hiền hết mực yêu con
Là cô giáo, tấm gương tận tụy
Cống hiến cuộc đời cho giáo dục quê hương
Nhiều kỷ niệm mọi người còn lưu giữ
Hay kể về gương mẹ, mẹ ơi
Con còn nhớ ngày xưa trường mẹ
Tiếng thơm truyền trường nữ đảm đang
Tiếp bước mẹ con vào nghề sư phạm
Trường của con cũng tuyệt lắm mẹ ơi
Đã được chuẩn quốc gia rồi đó
Thấy niềm vui trên gương mặt mọi người
Thật tự hào phải không mẹ, mẹ ơi!
Con yêu mẹ, mẹ ở bên con nhé!
Tặng mẹ đóa hồng nhân dịp hiến chương
Vui cùng con và trường con-Trần Phú!
                              Đức Trọng, đêm 04 tháng 11 năm 2012
                                                Lê Hồng Vân
 

  
Truyện ngắn 100 chữ
BỐ,CON VÀ 20/11

Nó đã có thâm niên làm lớp trưởng 10 năm(từ thời mẫu giáo).
Lớp 9,nó lại được làm lớp trưởng.
Ngày 20/11:nó phân công các tổ nhóm đi thăm các thầy cô,điểm hẹn cuối cùng là nhà giáo viên chủ nhiệm.
Riêng nó và vài đứa bạn thân thiết tới thăm thầy dạy môn thể dục.
Các bạn thắc mắc.
Chỉ có nó mới thấm thía:ngày này,không bao giờ bố có mặt ở nhà hoặc về nhà rất khuya.
Vì có học sinh nào tới thăm bố nó,dù bố cũng là giáo viên nhưng lại là giáo viên thể dục.
                                                                                    
                                                                      Trần Thanh Thủy

 
 
                   
Dấu hỏi?
 
                 Ngày 20/11 đến.
Sáng. Nó hí hửng sang phòng mẹ xin tiền ,xong phi thẳng xe tới chỗ hẹn với đám bạn để chuẩn bị mua quà chúc mừng các thầy cô.
Cả ngày, Nó cùng đám bạn đạp xe tới từng nhà các thầy cô, trao những món quà, những bó hoa đẹp, những lời cảm ơn, những lời chúc  hay nhất.
Cuối ngày, người mệt lả, Nó cố đạp xe qua nhà nhỏ bạn thân, kéo nhỏ bạn  di cùng  Nó đi mua món quà tặng  cô giáo cũ của nó.

  • Đi chọn quà với tớ nhé
  • Cậu định mua quà cho Ba Mẹ cậu?
Nó ngây người. Ba Mẹ nó cũng là giáo viên mà?                                                                             
                                                                 Lê Thị Vân

 
    

                                     
TIA NẮNG
 
         Chúng ta hãy tự tưởng tượng , một ngày nào đó sau khi thức dậy, không có ánh sáng , không thấy ông mặt trời mọc, xung quanh chúng ta là một màu đen …thì thật là khủng khiếp phải không?
Nhưng thật sự chúng ta rất hạnh phúc, bởi vì sau một giấc ngủ ngon, khi thức dậy, ta đã thấy những tia nắng ban mai trải lên vạn vật, rồi những tia nắng thật gay gắt chiếu vào buổi trưa, rồi…lại yếu dần vào lúc hoàng hôn…,để rồi bừng sáng vào ngày hôm sau, như một quy luật của đất trời, không ai trong chúng ta có thể làm thay đổi được…,một quy luật của tự nhiên,
          Tia nắng như một phép màu nhiệm của tạo hóa mang lại sự sống cho mọi sinh vật trên trái đất, trong đó có mỗi chúng ta.Riêng tôi đã được tia nắng chiếu sáng trên con đường học vấn và con đường giáo dục, với vai trò là một cô giáo trường THCSTrần Phú, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.
           Tôi sinh ra trong một gia đình đông chị em, là chị cả nên tôi đã giúp cho ba mẹ và các em rất nhiều việc, không biết tự bao giờ trong tôi bao giờ cũng trội dậy một điều mơ ước thật giản đơn: “Học để nên người, sống có ích “
           Trước năm 1975, lớp 10 tôi học ban B( tức môn toán ), sau năm 1975 thống nhất đất nước tôi được xếp vào lớp Sinh,hóa…Tôi đã trở thành cô giáo dạy môn Sinh- Hóa vào tháng 10-1979.Những năm tháng trong nghề tôi đã thực sự nỗ lực. đã vượt qua những khó khăn tưởng chừng như không vượt qua được. Tia nắng ấm áp nhất đối với tôi là những năm tháng dạy học ở ngôi trường này , tôi đã có hai mươi năm làm công tác công đoàn, đã thực sự làm gương trong các cuộc thi, liên tục là giáo viên giỏi các cấp trong hai mươi năm ấy , hạnh phúc hơn các con tôi cũng được học dưới mái trường này, cũng là học sinh giỏi các cấp,nay các cháu đã và đang học đại học tại thành phố Hồ Chí Minh. Tôi rất cảm ơn những tia năng ấm áp nơi này, càm ơn những tia nắng của hội đồng sư phạm Trần Phú đã tiếp sức cho tôi và các cháu vượt lên.
         Sự ấm áp thực sự của tia nắng Trần Phú đã đến :Vào ngày 31/10/2012 trường THCS Trần Phú đã có quyết định công nhận trường chuẩn quốc gia. Như thế có nghĩa là sự đóng góp nhỏ nhoi của tôi trong những năm qua thật có ý nghĩa.
          Khi tôi viết những dòng chữ này tôi đang bước qua năm thứ 34 trong nghề dạy học,năm 2014 tôi tròn 55 tuổi đời , tôi sẽ nghỉ hưu, nhưng trong tôi còn nhiều trăn trở, còn nhiều lo lắng …
Song tôi tự an ủi mình, có lẽ mình cũng là một tia nắng soi sáng cho các em học sinh những năm qua, đã mở đường dẫn lối cho các em đi đến nơi có nhiều ánh sáng nhất. Tôi muốn dù đã hoàng hôn tia nắng trong tôi vẫn còn muốn chiếu sáng, để các thế hệ sau tôi hãy là những tia nắng đẹp nhất, sáng nhất, ấm áp nhất, soi đường cho các thế hệ học sinh thân yêu. Tia nắng hãy đến những nơi cần nắng và yêu tia nắng đến vô cùng.
         Trong tôi luôn mong muốn những tia nắng ấm áp nhất bao giờ cũng ghé thăm trường Trần Phú ,để Trần Phú mãi là một điểm sáng của ngành giáo dục.
                        
 ( Trần phú, ngày4/11/2012 - Cô Quảng Thị Ngọc Băng)

 
 
        

NIỀM VUI NHO NHỎ
                                                           
Lũ học trò của tôi,
Nghịch như bầy quỷ nhỏ.
Chúng giỡn, chơi sôi động cả sân trường.
Những ánh mắt thông minh,
Những nụ cười rạng rỡ.
Yêu lớp, yêu trường, mến bạn, quý thầy cô.
Chọc bạn, cùng cười vang như pháo nổ…
Tôi đã qua một thời như thế
Nên tôi yêu lũ quỷ đáng yêu này!
Tôi ,cô trò nhỏ những ngày xưa ấy
Đã trở thành cô giáo của hôm nay!
Khoảng cách thầy trò chẳng xa là mấy.
Ôi ! Nhớ mãi buổi đầu tiên đi dạy
Từ giảng đường nhìn xuống các em,
Bụng thì run mà phải cố làm nghiêm
Lập cập theo từng trang giáo án
Mồ hôi rơi, ướt đầm vầng trán...
Giây phút ấy cũng trôi qua
Niềm vui sướng vỡ oà…
Tôi đứng vững trên đôi chân cô giáo.
Lũ học trò nhìn lên như thầm bảo:
Cô là cô giáo chúng em !
Niềm vui ấy là niềm tin,
Là lẽ sống yêu nghề mến trẻ,
Của những người nhà giáo chúng tôi.

                           Tác giả: Lê Thị Vân

 
                                                
  
ƠN THẦY
 
Cuộc  đời  là một dòng sông
                       Trên dòng sông ấy nặng công đưa đò
Tháng năm dù có trôi qua
                       Thầy tôi vẫn mãi đưa đò sang  sông.
Đò ơi có biết hay không
                       Thầy tôi chở nặng tấm lòng yêu thương
Thầy mang tri thức bốn phương
                       Cho đàn em nhỏ thân thương tháng ngày.
Mai đây dù có vui vầy ,
                       Công thành danh toại, nhớ thầy ai ơi!
Dẫu cho ngày tháng trôi xuôi
                       Tôi đây vẫn mãi không nguôi ơn thầy!
                                    Tháng 11/2012
                                    Tác giả:  Trương Thị Mỹ Dung

 
                          

 
          
VỀ THĂM TRƯỜNG XƯA
Hôm nay về lại trường xưa
Bao nhiêu kỉ niệm nhớ nhung ùa về
Chào cô, cô nhớ em chăng?
Em  thường tinh nghịch giờ cô đó mà
Giờ thì em đã trưởng thành
Lòng em vẫn nhớ cô hoài không nguôi
Yêu cô em gắng nên người
Ơn cô xin nhớ suốt đời không quên!
                                                         Tháng 11/2012
                                                     Tác giả:  Mai Thị Liên

 
 

CÓ AI GỌI TÊN MÌNH
Hơn hai mươi năm làm thiết bị của trường
Trong tim tôi luôn đầy ắp nỗi nhớ
Trong tim tôi biết bao điều trăn trở…
Mỗi chuyến đò đi, có ai gọi tên mình?
 
                                     Tác giả: Trần Duyên Liệu

 
 

Thầy và chuyến đò xưa
Lặng xuôi năm tháng êm trôi
Con đò kể chuyện một thời rất xưa
Rằng người chèo chống đón đưa
Mặc cho bụi phấn sớm trưa rơi nhiều
Gió đâu đây đẩy cánh diều
Cho dù bến cũ ít nhiều lãng quên
Rời xa chốn ấy quên tên
Giờ sông vắng lặng buồn tênh tiếng cười
Giọt sương rơi mặn bên đời
Tóc thầy bạc trắng giữa trời chiều đông
Mắt thầy mòn mỏi xa trông
Cây bơ vơ đứng giữa dòng thời gian...
                                                                  
                 Tác giả: Đàm Hoàng Thoa
 

 
TẶNG HOA CÔ GIÁO
 
Tay em ôm bó hoa hồng
   Tặng cô với cả tấm lòng kính yêu!
Ơn cô sớm sớm chiều chiều,
        Dạy em biết chữ, biết nhiều điều hay!
Lễ hiến chương năm học này,
     Hoa tươi em tặng các thầy các cô!
 
                                             Tác giả:  Nguyễn Thị Tịnh

 
 
 
LỜI TRI ÂN
Chúc người dìu dắt tương lai,
Mừng vui lớp lớp nay mai giúp đời.
Thầy như sóng ngoài biển khơi,
Cô như tia nắng mặt trời lung linh!
Nhân gian đầy ắp bình minh,
Ngày ngày tiếp bước học sinh nên người.
Nhà nhà rộn rã tiếng cười,
Giáo viên ngày lễ hai mươi đến rồi,
Việt Nam toàn cõi bồi hồi,
Hai từ thân thiết bao đời dựng xây.
Mười mươi đã rõ ơn này,
Tháng năm vun đắp hăng say đong đầy.
“Mười năm là tết trồng cây,
Một trăm năm mãi… hăng say trồng người”.

Tác giả: CHẾ LÊ QUỲNH UYÊN.

 
 
 
TỔ TIẾNG ANH
             Sáng tác: Dương Nguyên Trọng Thủy
 
Tổ trưởng tổ tôi
Chuyên môn rất giỏi
Vẫn hay học hỏi
Tuyết Anh đấy mà!
Tình cảm chan hòa
Cần cù chịu khó
Chẳng hay nhăn nhó
Chính là Hoàng Anh.
Rất thích màu xanh
Dịu dàng, chung thủy
Kiêm làm thủ quỹ
Quỳnh Uyên chứ ai?
Hay kể chuyện hài
Chị em đều quý
Làm việc chăm chỉ
Trọng Thủy- chẳng sai!
Nữ công rất tài
Xã giao cũng khéo
Dáng người hơi béo
Bảo Hằng là đây.
Văn nghệ hăng say
Tính tình vui vẻ
Tác phong lanh lẹ
Thanh Thủy tổ Anh.
Chẳng nói lanh quanh
Chuyên làm thư kí
Tiếng Anh giọng Mỹ
Thúy Vân đa tài.
Có suối tóc dài
Thân hình mảnh dẻ
Giọng nói khe khẽ
Lê Oanh thật thà.
 
 
Tám Cô một nhà
Mỗi người một tính
Chung lòng kiên định:
Tu dưỡng chuyên môn.
 

 
 
 
 
 
 
                                     TÌNH BẠN
                       ( Kỉ niệm chuyến thăm trường Tà năng )
                                    Sáng mai đi Tà Năng
                                   Đêm nay trời trở gió
                                   Mưa thì thầm to nhỏ
                                   Nặng như tình đôi ta .
 
                                   Tuy hai trường cách xa
                                   Nhưng tình của chúng ta
                                   Đẹp như một bài ca
                                   Cứ hát hoài vô tận
 
                                   Trời cứ mưa mưa mãi
                                   Xe vẩn chạy bon bon
                                   Trên sỏi đá đã mòn
                                   In dấu chân người bạn .
 
                                   Xe đến nơi đúng hẹn
                                   Thầy cô cùng các em
                                   Ra chào đón người quen
                                   Trong vòng tay thân ái .
 
                                   Thời gian đâu còn mãi
                                    Rồi củng phải chia tay
                                   Tình bạn tay trong tay
                                    Hẹn một ngày găp lại .
                                                              ( Nguyễn Thị Tuyết Anh ) .
 
 
     
  
 BÓNG DÁNG HAI NGƯỜI
                                  
Tiếng ầu ơ và chín tháng cưu mang,
Đã thành người từ sinh linh bé bỏng.
Nhịp nôi đưa tháng ngày từ tay mẹ,
Nuôi lớn ta biết đau, tủi, vui, cười...
                         ***
Cổng trường mở ra đón ta thưở ấy,
Bài học đầu tiên: “bé bé bằng bông”.
Hoa hồng đỏ bé ngoan về tặng mẹ.
Miệng xinh tươi biết chào hỏi mọi người!
                         ***
Năm tiếp năm, dưới cây bàng phượng vĩ.
Chữ o tròn bập bẹ biết làm thơ.
Bài toán khó biết nhíu mày thật kĩ,
Đem ước mơ dâng hiến tặng cho đời …
                       ***
Mái tóc xanh ngày thơ giờ điểm bạc.
In đậm trong ta bóng dáng hai người,
Mẹ và cô đã  nhóm lên bếp lửa,
Làm hành trang con vững bước vào đời!
                       ***
Ta bỗng muốn quay về thời thơ dại,
Để được nghe tiếng mẹ đã ru hời.
Và lại muốn tung tăng nơi trường cũ,
Được gặp bạn, gặp cô thưở thiếu thời!
 
                                                Đức Trọng, ngày 04 tháng 11 năm 2012
                                     Tác giả: Nguyễn Thị Thanh Xuân

 
 
 
              
Hướng về ngày nhà giáo Việt Nam
                                                
                                                 Sáng chiều bám lớp, bám trường,
                                                 Ấy là nghề giáo, ấy là lương tâm.
                                                 Yêu con trẻ, lòng thầy ấm lại,
                                                 Tình thầy trò , sưởi mãi những giấc mơ.
                                                 Thương trò, đành quên bệnh tật,
                                                  Dồn tâm mình trong bài giảng say sưa.
                                                  Sao thầy lại cúi đầu , nhăn mặt?
                                                  Vết thương nào đang nhói tận trong tim?
                                                                       ( Nguyễn Thị Sửu A)

 
                                         
CỨ TẬP LÀM THƠ
                                           Đã lâu rồi ta chẳng làm thơ
       Nay trường phát động ngỡ như mơ.
Ngày ngày vắt óc tìm câu chữ,
Tối tối chong đèn, đặt vần thơ.
 Ngồi mãi mà sao thơ chẳng có?
        Đứng lên, ngồi xuống cứ thẩn thờ…
                                           Thôi thì cứ viết về mình vậy.
                                           Cứ tập làm thơ, một giấc mơ!
                                                           Tác già:  Nguyễn Thị Sửu (A)
 

 
HÃY CỐ LÊN EM
( Thân tặng em Trân Trân- Lớp 7a 1)
Ba mẹ đi rồi…
Em phải mồ côi.
Tủi thân, bất hạnh, thấu trời!
Mồ côi…
Em phải mồ côi!
Nghẹn ngào, chẳng nói nên lời…
Nhìn em , thầy , bạn lệ rơi ngậm ngùi.
Bảy A một , chúng ta ơi!
Cô trò hòa thuận mọi nhà thêm vui.
Giúp Trân Trân trở thành người.
Tương lai vững bước xây đời đẹp hơn!
Thầy cô Trần Phú hết buồn,
Giúp em học giỏi tốt hơn bội phần.
Hãy chăm chỉ, hãy chuyên cần.
Cố em nhé trong ngần tuổi thơ!
                                                  Tác già:  Nguyễn Thị Sửu (A)
 

 

 

NÓI THẬT
Nói thật vào lúc còn say
Người nghe lại bảo, kẻ ngây đó mà.
Nói thật vào lúc la cà
Người nghe lại bảo, thật là vô duyên.
Nói thật vào lúc bình yên
Người nghe lại bảo,nó điên mất rồi…
Nói thật khó quá đi thôi
Thế nhưng nói thật giúp đời đẹp hơn.
                                                                    Nguyễn Khắc Vịnh
 
THU SANG
Đừng nói chi,hãy lặng thầm
Nghe trong gió lạnh-đâu nhầm: thu sang.
Sương giăng mắt cứ ngỡ ngàng
Ai đang dệt áo tặng nàng tiên thu?
Nước sông êm tựa lời ru
Nắng vàng giát lối, mùa thu bước về.
Thung thăng gặm cỏ bờ đê
Đàn trâu chậm bước đi về làng bên…
Nhà ai kia đã đỏ đèn
Nghe hương cuộc sống thật quen,thật gần.
                                                                         Nguyễn khắc Vịnh
 
XIN ĐƯỢC LÀ
Xin được là hạt nắng
ủ hương lúa thơm nồng.
Xin được là dòng sông
Nối nguồn cao biển rộng.
 
Xin được là hạt giống
Cho mùa về ấm no.
Xin được là con đò
Chở người về mơ ước.
 
Xin được là ngọn đuốc
Soi sáng mãi muôn đời
Xin được là biển khơi
Cho đời nhiều tôm cá.
 
Xin được là chiếc lá
Dâng sắc xanh cho đời
Xin được là…người ơi
Bao diều ta ao ước!
 
                          Nguyễn Khắc Vịnh
 
 
 
 
 
MÙA QUẢ NGỌT
Ô kìa! Mùa quả ngọt
Hương chín đậu trên cành
Trong muôn ngàn lá xanh
Quả vàng đơm mật ngọt.
 
Chim rộn ràng vui hót
Tan giọt nắng long lanh.
Ơi ngọn gió ngọt lành
Xin gửi tình ta đó.
 
Ngôi trường trên phố nhỏ
Đang ủ chín sắc hồng
Bao chuyến đò qua sông
Cho đời mùa quả ngọt…
                               Nguyễn Khắc Vịnh
 
NGẪU HỨNG
Tổ phân công tôi duyệt thơ.
Tưởng rằng dễ, có ai ngờ khó ghê!
Ngẩn ngơ đón ngọn gió về
Vần thơ lối nhịp, tái tê cõi lòng.
Thôi thì cứ duyệt cho xong
Ngờ đâu, thơm ngát tấm lòng thầy cô!
                                                             Nguyễn Khắc Vịnh
 

 
 
 
 
 

YÊU – GHÉT
Yêu ghét kể chi những thói đời.
Giận hờn rồi lại cũng thế thôi.
Yêu quá cho nên tròn củ ấu.
Ghét nhiều bởi vậy mật chẳng trôi.
Yêu đời chớ để đời đen bạc,
Ghét người đừng để đắng đầu môi.
Đã biết ghét người gây bệnh tật…
Cứ để dòng đời chảy mãi thôi!
                  Tác già:  Nguyễn Thị Sửu (A)

 
 
 
 
 
 
 
 

GIẬT MÌNH
(Truyện ngắn dưới 100 chữ)
 
      Như thường lệ,tôi vẫn đến rồi đi.Có lúc, tôi lặng lẽ âm thầm như một cái bóng.Thỉnh thoảng, tôi cứ ước ao: Giá được nghỉ hưu thì sướng biết mấy! Thế rồi, tin trường Trần Phú đạt chuẩn quốc  gia được bàn tán mọi lúc, mọi nơi…Sáng nay, tôi đến sớm hơn mọi ngày.Thả bộ từng bước trong sân trường, tôi ngước nhìn các dãy lầu, lớp học. Cao hơn, trên kia, logo của trường hiện lên như một bó đuốc đang rực cháy.Tôi giật mình rồi vội cúi xuống.Mắt tôi  rớm lệ…
Nguyễn Khắc Vịnh
 
THẦY ƠI!
(Truyện ngắn dưới100 chữ)
        Tốt nghiệp đại học, tôi đạt loại giỏi.Ngày nhận bằng cũng là ngày tôi được vinh danh.Bạn bè chúc mừng, vui như pháo Tết.Tôi thấy mình lớn lên, ngây ngất trong niềm vui, hạnh phúc.Tôi về, trong chếnh choáng hơi men. Đến nhà, Tôi mở cửa phòng.Bức di ảnh của thầy tôi hiện lên trước mắt.Thấp thoáng đâu đây,bóng thầy nghiêm nghị…Tôi sững sờ.Rồi bất giác tôi nấc lên nghẹn ngào: Thầy ơi!
Nguyễn Khắc Vịnh
 

 
 
 
 

NHỚ
Nhớ bảng đen, nhớ viên phấn trắng
Nhớ vệt nắng sân trường, nhớ tiếng trẻ thơ
Nhớ cả những đêm thao thức đợi chờ
Giấc ngủ đến lại nhớ về bục giảng…
        Bùi Thủy
 

 
 

BẤT CHỢT
Ba chục năm rồi quen phép tính bảng đen
Chưa một lần làm thơ ngợi ca cuộc sống
Và chiều nay trời cao nguyên gió lộng
Bất chợt thấy lòng da diết nhớ quê hương!
Bùi Thị Luận
 

 
 
 

CHÀO MỪNG TRƯỜNG CHUẨN QUỐC GIA
 
Các em Trần Phú chúng ta,
Thi đua học tập thật là hăng say!
Lao động tích cực hằng ngày
                         Công tác văn thể được thầy cô khen.
Mong sao tổng kết cuối năm,
     Dành nhiều phần thưởng, ghi danh hàng đầu.
Xứng đáng trường chuẩn quốc gia,
Cô trò tình nghĩa chan hòa yêu thương!
Tác giả: Mai Liên
 

 
 
 
         
TRẦN PHÚ TRƯỜNG TÔI
 
                   Trần Phú trường tôi hai mươi tư năm trước
                   Đơn sơ nhà tôn, trường học ngói đỏ tươi.
                   Mặt sân đất, gió cuốn bay mù mịt
                   Cây thông già sừng sững giữa sân trường.
                  
                   Vườn bạch đàn cất tiếng hát yêu thương.
                   Như lời giảng bài cho em thơ tới lớp.
                   Bao gian khó thăng trầm theo năm tháng
                   Nhiều lứa học trò cất cánh bay xa.
 
                   Hai mươi tư năm, nay đổi thịt thay da
                   Phòng học tầng cao được kiên cố hóa.
                   Cây vút cao xanh ngời sắc lá,
                   Cây thông già, bụi đất đỏ đâu rồi?.
 
                   Trần Phú giờ đây đẹp quá đi thôi
                   Nhưng nhiệt huyết vẫn không hề thay đổi
                   Trăn trở hằng đêm tìm phương pháp mới
                   Cho em thơ có kiến thức ngày mai
 
                   Trần Phú trường tôi rạng rỡ tương lai
                   Máy chiếu, phần mềm nâng cao học tập.
                   Bao ước muốn ngày nào ôm ấp
                   Chất lượng nâng cao trường đạt chuẩn quốc gia.
 
                                                             Lưu Văn Du
 

 
ĐÔI BẠN THÂN CÙNG TIẾN
 
Trường thành lập đôi bạn thân cùng tiến
Sánh bước bên nhau mỗi lúc đi về
Để cùng nhau thục hiện một lời thề:
“Quyết cố gắng chăm ngoan học giỏi”.
 
Các em ơi tương lai đang vẫy gọi
Chăm chỉ luyện rèn xây cuộc sống mai sau
Phải biết yêu thương,biết bảo ban nhau
Biết giúp đỡ để cùng nhau tiến bộ.
 
Hoa điểm mười từng ngày tươi trang vở
Thầy cô vui, cha mẹ cũng thêm vui.
Đừng để người thân phải đău khổ ngậm ngùi
Khi thấy con mình chưa ngoan, chưa giỏi.
 
Mỗi ngày tới trường có bao điều học hỏi
Đôi bạn thân lại nhắc nhở luyện rèn
Tối tối bên nhau chung sáng ngọn đèn
Miệt mài tháng năm vui theo con chữ.
 
Đừng lười biếng, lại ước mơ, đời cho ta nhiều thứ
Mà chẳng cần chi gian khổ nhọc nhằn
Học đi em đừng trăn trở băn khoăn
Ong cần mẫn đã làm nên mật ngọt.
 
Hãy nhìn kia, trên cành cao chót vót
Hoa trạng nguyên đỏ cành đang chờ đợi các em
Nhắc chúng ta mỗi sáng mõi đêm
Hãy gắng chí để xây nên nghiệp lớn.
 
Chiều cao nguyên nhớ biển xanh sóng dợn
Nhịp sóng vỗ đều như khúc hát dịu êm.
Nhớ con đường, các ngõ hẻm từng đêm
Bao đôi bạn thân đang miệt mài học tập.
 
Để thực hiện bao ước mơ ôm ấp
Của chính mình, của cha mẹ yêu thương
Hãy chăm ngoan khi tới lớp tới trường
Niềm vui ấy có bao người mong đợi.
 
Đôi bạn thân hãy cùng nhau đi tới
Miệng mỉm cười tay nắm tay nhau
Trên đôi vai khăn quàng đỏ thắm màu
Có đất nước trong tim đang nhắc ta giục bước!
 
Hiện thực cuộc đời không chỉ còn mơ ước
Là hoa thơm là trái ngọt dâng đời.
Hãy sát cánh bên nhau nào các bạn ơi
Cho tình bạn tình trường thêm thắm mãi.
 
               Nguyễn Khắc Vịnh
 
 
 
 
 
Bức thư Người để lại
 
 
Con đã đọc bức thư Người để lại
Cho cháu con, cho hậu thế mai sau
Đất nước hôm nay từng bước mạnh giàu
Dân muôn nẻo tưng bừng vui cuộc sống
 
Hạnh phúc nào hơn khi sắc trời lồng lộng
Mướt mát xanh đồng ruộng bản làng
Khúc ca đến trường cất tiếng rộn ràng…
Ừ đúng nhỉ, hòa bình là mật ngọt.
 
Trên cành cao, chim muôn loài ca hót
Đất nở hoa, biển vỗ sóng dịu êm.
Ánh trăng vàng lặng lẽ tỏa bên thềm
Mầm sống ấy nhớ ơn người đi trước!
 
Bác Hồ ơi, lời Người là mơ ước
Là niềm tin,là ánh soi đường.
Lời của Người là muôn vạn tình thương
Dục cả nước bắt tay tình đoàn kết.
 
Tấm lòng của Người nói sao cho hết
Mong em thơ học giỏi sống nên người
Mỗi ngày tới trường vạn vạn niềm vui
Ta mãi nhớ: “Lương sư” là “Hưng quốc”
 
Bác Hồ ơi!Không thể nào quên được
Từng ý thơ, từng trang viết của Người
Đã hết rồi thế kỉ thứ Hai mươi
Tâm nguyện ấy đã chuyển thành nhựa sống
 
Ta đang bước giữa cuộc đời dài rộng
Mãi bên ta có hơi ấm của Người
Ta tin rằng cuộc sống mãi đẹp tươi
Hoa hạnh phúc sẽ từng ngày nở rộ
 
                                                Liên Nghĩa, ngày 14 tháng 10 năm 2012
 
                                              Nguyễn Khắc Vịnh 
 

 
KHÚC CA VỀ TRƯỜNG CHUẨN
 
Có quyết định trên về
Trường Trần Phú đạt chuẩn
Không phải giấc mơ đâu
Trăm phần trăm  đấy là sự thật !
Bao tháng ngày thầy trò trường tất bật
Lo luyện rèn chăm chỉ học sớm hôm
 
Giáo án từng trang thao thức bao đêm
Cho bài giảng ngày mai thêm nặng nghĩa
Bài học trao em càng đọc càng thắm thía
Chữ tâm cho đời vì lẻ đó sâu thêm
 
Như đôi bờ dòng sông nước chảy êm đềm
Tấm lòng thầy cô xây nên trường thân thiện
Tình nghĩa bạn bè thành bạn thân cùng tiến
Vẽ nét đẹp tinh khôi trong sắc nắng sân trường
 
Liên Nghĩa ơi ! xin gửi một niềm thương
Bởi nơi ấy thêm ngôi trường đạt chuẩn
Bởi nơi ấy cho đời bao niềm vui vô tận
Mái ấm gia đình, cùng trường lớp thân yêu
 
 
                             Nguyễn Khắc Vịnh
 
 
 
 
 

                               MONG ƯỚC
 
                   Lúc  tuổi thơ tôi cầm bút hồn nhiên
                   Cũng ước mơ như những thiên thần nhỏ.
                   Nay cầm phấn với bao điều trăn trở,
                   Cùng với trò đi khám phá thiên nhiên.
 
                   Từ Châu Phi, Châu Mỹ, khắp mọi miền,
                   Châu Nam Cực, Châu Âu rồi Châu Á.
                   Mỗi miền đất có bao điều mới lạ,
                   Giục bước chân em xây dựng tương lai.
                  
                   Học đi em, hãy chăm chỉ miệt mài,
                   Xây đất nước theo lời Người đã dạy.
                   Học đi em, đất nước mình từ đấy,
                   Hết đói nghèo, rạng rỡ non sông!
 
                                                                 Trương thị Thanh Thủy.

 
 
 
 
 
                                          
TRƯỜNG TÔI
 
Trần Phú , trường của chúng tôi
Hai tư năm ấy biết bao ân tình
Đã bao lớp lớp học sinh
Từ ngôi trường ấy trưởng thành đi lên.
Thầy cô ngày một già thêm
Vẫn luôn phấn đấu ngày đêm miệt mài!
 
                                                                       Dương thị Thu  Lan

 
 
 


CON NGƯỜI LÝ TƯỞNG CỦA NHO GIÁO
VÀ QUAN ĐIỂM GIÁO DỤC CỦA ĐẢNG TA
                            

Non 2500 năm trước , Khổng Tử ,người được mệnh danh là Vạn Thế Sư Biếu ( khuôn mẫu cho vạn đời sau bắt chước ) ; đã từng quan niệm về xã hội của con người trong xã hội  như sau .
     Trong xã hội có những con người sống thuần  bản năng như loài cầm thú .Đó là những người phàm phu tục tử , hạ cấp xét về phương diện đạo đức phẩm cách .Những kẻ này theo Nho giáo đều gọi là Tiểu nhân  dù rằng kẻ ấy có chiếm giữ địa vị cao và giàu có trong xã hội chăng nữa  nếu Tiểu Nhân là người thô lậu , sống thuần vào bản năng, thì ngược lại Quân Tử là  người tiến bộ khắc phục bản thân hiểu được mệnh trời , hiểu đạo lý và biết định mệnh con người là gì .Những đặc tính của Tiểu Nhân thì tương phản rõ rệt vói những đặc tính của người Quân Tử .Nhưng Tiểu Nhân và Quân Tử không phải là hai mật đối lập nhau , không phải là hai mặt cực đoan mà Quân Tử là giai đoạn tiến hóa của Tiểu Nhân  Không có Tiểu Nhân thì không có Quân Tử .Quân Tử và Tiểu Nhân có sự tương đồng ấy là họ có cái Thiên Tính trong người .Cái tính ấy trọn sáng trọn lành nó hướng đạo con người làm việc thiện , điều phải .Con người vì bị vật dục che khuất che khuất lương tri nên mới có phân biệt kẻ ác người thiện . Khổng Tử nói “ người ta ai cũng giống nhau vì có bản tính lành , nhưng do tập nhiểm thói xấu nên mới khác xa nhau .Cái khác là Tiểu Nhân không làm chủ được bản thân chẳng hạn bản năng ,ăn uống , sự đói khát có thể làm hại tâm ( đói ăn vụng túng làm càn ). Nhưng người ta có thể ngăn chặn mối nguy  hại đó .Thà đói khát chứ không làm điều sai quấy .
      Người Quân Tử thì chú trọng vào nghĩa , kẻ Tiểu Nhân chú trọng vào lợi ( Quân Tử dụ ư nghĩa , Tiểu Nhân dụ lợi – LN ) .Tiểu Nhân chỉ trau chuốt bề ngoài trọng hư danh , lời lẽ xảo trá .Sở dĩ như vậy vì họ mong dối gạt người , họ sợ người khác phê phán nên họ tạo ra cái vỏ bọc đó để che đậy .Còn Quân Tử hiểu giá trị của mình  , nên tự trông cậy vào chính mình .Quân Tử là người là người nhân nghĩa nên lúc nào cũng cảm thấy an tâm thư thái , Tiểu Nhân thì ngược lại Quân Tử làm cho người được tốt đẹp ,Tiểu Nhân chỉ gieo điều ác cho người Quân Tử có hoài bảo cao đẹp ,còn Tiểu Nhân thì không .Quân Tử là người biết mục đích cao cả của con người , biết cái đích tối hậu của nhân sinh – sinh ra để làm việc đúng , làm cho người
     Người Quân Tử có thể tóm ở mấy chữ : Nhân ,Trí , Dũng , Lễ , Nghĩa , Trung , Tín ,Thành , Hiếu Đễ , Khoan Thứ , Tự Cường , Hiếu học , Chuyên Cần …
      Vì Nhân ( bác ái ) nên lòng yêu người tỏa khắp , mong muốn người khác cũng được hạnh phúc .Vì yêu thương nhân loại nên lòng khoan dung độ lượng thứ tha . Không nhớ lỗi lầm của người khác mà giáo hóa họ nên người
Vì trí nên biết khôn ngoan  suy xét điều phải điều trái biết bảo thân trong cảnh nguy nan , biết phân biệt kẻ tốt người xấu trong vấn đề xử lý
Vì Dũng nên không biết sợ sệt là gì .Thấy việc nghĩa thì ra tay hành động . Nếu hành động thì phải thiết thực chứ không  phải lời  nói suông .
     Vì Lễ nên giữ được hòa khí nên trong nhà chẳng ai ghét , trong xã hội chẳng ai oán mình .Gữi được Lễ nên trong việc gioa tiếp với người tránh được sỗ sàng.
      
     
     Vì Nghĩa nên luôn giữ sự công chánh, chẳng tranh giành với ai . Mỗi khi thấy món lợi thì nghĩ đến điều nghĩa mà xét có nên thu nhận chăng ? Nghĩa là  gì? Chẳng qua là công ích và lẽ phải .Cho nên Quân Tử không từ nan làm việc gì dù lớn dù nhỏ ,miễn là việc ấy hợp nghĩa .Điều phi nghĩa đã đành không phạm , nhưng chính trong ý nghĩa cũng không được tơ tưởng đến nó  .Đối với người cầm quyền nếu họ sai thì người Quân Tử dũng cảm can gián không sợ mích lòng , thà vậy còn hơn là xu phụ dối gạt họ
     Vì Trung nên giao du với bằng hữu thì hết lòng ,làm việc cho người thì hết dạ , không phản bội .Nhưng không phải trung máy móc và thiển cận ( ngu trung )
      Bậc Quân Tử vì chữ Tín mà hành xử . Tín là tin mình tin người
      Người Quân Tử cốt yếu là ở lòng thành .Nhờ lòng thành mà người khác mới tin tưởng mình 
Quân Tử đã Hiếu lại còn Đễ . Hiếu là cái đạo đối với phụ mẫu ,đễ là cái đạo đối với anh chị em ,luôn kính trọng cha mẹ yêu thương anh chị em thờ cha mẹ lúc chết cũng như lúc sống . Cái đạo đối với anh chị em phải ăn ở đúng phận mình , anh ra anh em ra em
    Khoan Thứ là lòng bao dung quãng đại của bậc Quân Tử .Quân tử chú trọng giáo hóa tha nhân hơn là ghét bỏ họ . Quân tử khoan thứ cho người nhưng không khoan thứ cho mình .Lúc nào cũng phán xét để tu thân .Nếu mình có lỗi phải can đảm cải hối .Việc tu thân đó luôn bền bỉ và gắng công ,không biết mệt mỏi
    Quân Tử muốn tu thân thì phải hiếu học “ Ham học hỏi – nghiên cứu thì sẽ khôn ngoan  hiểu biết . Hễ học thì phải thực hành .Cái học của người Quân Tử là phải đem ra giúp dân giúp nước cải tạo con người và xã  hội hoàn thiện hơn .Những điều trên là quan điểm giáo dục của người xưa –cha ông ta mong muốn có một con người của xã hội như vậy .Tuy nhiên trong quan điểm này vẫn còn nhiều thiếu sót.
Chẳng hạn nếu người Quân Tử đó sống trong một xã hội tốt đẹp thì người Quân Tử này sẽ hành động còn khi  gặp gặp một xã hội có nhiều giai cấp và bất công thì có quan điểm là lui về ở ẩn tính đấu tranh để xóa bỏ bất công nghèo đói , tìm hạnh phúc cho nhân dân còn hạn chế . Cho nên phát huy những mặt mạnh của tư tưởng này thì cần chắt lọc lại 
  Trong xã hội ta hiện dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng Sản Việt Nam ta chúng ta cần khắc phục những mặt yếu kém và phát huy những mặt mạnh của tư tưởng trên  . Quan điểm giáo dục của Đảng ta là – Đào tạo con người vừa Hồng vừa Chuyên con người có lòng yêu nước , yêu Chủ Nghĩa Xã Hội  
Hồng là đạo đức của con người cách mạng ,luôn lấy tư tưởng Hồ Chí Minh làm kim chỉ nam để hành động thể hiện ở chỗ phải chắt lọc tinh hoa đạo đức nhân loại : Nho giáo , Phật giáo , Lão giáo , đạo đức phương tây .Trong tất cả mọi vấn đề .Người đều khai thác yếu tố tích cực tìm kiếm những “ hạt nhân hợp lý ”phục vụ cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc Tư  tưởng đạo đức Hồ chí Minh bắt nguồn từ tư tưởng đạo đức của chủ nghĩa Mác Lê nin
    Những chuẩn mực đạo đức cơ bản :
  1. Trung với nước ,hiếu với dân – Đây là phẩm chất đạo đức  bao trùm ,quan trọng nhất và chi phối các phẩm chất khác .Trung hiếu là những khái niệm đạo đức trong xã hội phong kiến phương Đông .Trên cơ sở kế thừa phát triển chủ nghĩa yêu nước Việt Nam , Trung với nước ,hiếu vói dân
  1. Cần kiệm liêm chính ,chí công vô tư
Phẩm chất đạo đức  này , lấy chính bản thân mỗi người làm đối tượng điều chỉnh . Nó diễn ra hằng ngày , hằng giờ trong công tác , sinh hoạt
“ cần tức là siêng năng chăm chỉ ,cố gắng dẻo dai .
Kiệm là tiết kiệm không hoang phí 
Liêm là trong sạch , không tham lam …Tham tiền của , tham địa vị tham danh tiếng ,tham ăn ngon , sống yên đều là bất liêm
Chính là không tà , là thẳng thắng , đứng đắn . Điều gì không đứng dắn , thẳng thắng tức là tà ”
Chí công vô tư là không nghĩ đến mình trước ,hưởng thụ đi sau ,là “lòng mình chỉ biết về Đảng ,vì tổ quốc vì đồng bào ”. Thực hành chí công vô tư là phải “ kiên quyết quét sạch chủ nghĩa cá nhân , nâng cao đạo đức cách mạng ” .Nhưng “đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân không phải là giày xéo lên lợi ích cá nhân ” .Mỗi người đều có tính cách riêng , sở trường riêng , đời sống riêng của bản thân và gia đình của mình
3 Giàu sang không thể quyến rũ ngèo khó không thể chuyển lay ,uy vũ không thể khuất phục
 Đây là phẩm chất không thể thiếu ở người cáh mạng , nhất là người cộng sản  “ không phải chúng ta ham chuộng khổ hạnh và bần cùng  . Trái  lại , chúng ta phấn đấu hy sinh ,vì chúng ta muốn xây dựng một xã hội ai cũng ấm no ,sung sướng”
  Ngoài những phẩm chất đạo đức cách mạng như trên , chúng ta còn nhận thấy nhiều phẩm chất khác như tinh thần quốc tế trong sáng ; khiêm tốn ,thật thà , nhân ái …
Những nguyên tắc xây dựng đạo đức mới
1Tu dưỡng bền bỉ suốt đời thông qua thực tiễn cách mạng
Tu dưỡng đạo đức cách mạng phải trên tinh thần tự giác tự nguyện , dựa vào lương tâm của mỗi người và dư luận quần chúng . Đã hoạt động cách mạng thì khó tránh khỏi sai lầm và khuyết điểm .Vấn đề là phải cố sửa chữa sai lầm và khuyết điểm
2 Nêu gương đạo đức
 Đây không chỉ là một nguyên tác rèn luyện mà còn là  cơ sở để phân biệt giữa đạo đức cách mạng và những cái khác nó . Nói mà không làm là đặc trưng của giai cấp bóc lột. Lời nói phải đi đôi với việc làm và thực hành đạo làm gương là đạo đức người cách mạng  “ Hô hào dân tiết kiệm , mình phải tiết kiệm trước đã ”
3 Xây dựng đạo đức mới , đấu tranh vói những hiện tượng phi đạo đức
Trong Đảng và mỗi con người , vì những lý do khác nhau , không phải người ngừi đều tốt , việc việc đều hay việc tiến lên xã hôị chủ nghĩa cuộc đấu tranh phải lâu dài gian khổ .cần có người cách mạng vì còn kẻ địch chống lại cách mạng .Nhưng phải thấy rằng chống là nhằm xây , chống đi liền với xây và lấy xây làm chính ,lấy gương người tốt việc tốt để hằng ngày giáo dục lẫn nhau là một trong những cách tốt nhất để xây dựng Đảng ,xây dựng con người mới cuộc sống mới
Ba nguyên tắc cơ bản nêu trên là một thể thống nhất gắn bó với nhau một cách chặt chẽ .Đó là các nguyên tắc rèn luyện của cá nhân để trở thành người có đạo đức cách mạng . Đó cũng là những nguyên tắc để Đảng xây dựng nền đạo đức mới Việt Nam
- Còn Chuyên là năng lực chuyên môn ,kỹ năng của bản thân  phải thật tài và tốt .
    Vẫn biết rằng mọi sự so sánh đều là khập khễnh .Nhưng đây không phải là sự so sánh mà chỉ nêu ra dòng chảy  của lịch sử cái có trước là nền tảng của cái có sau đã bỏ đi và chắt lọc những tinh hoa tốt nhất để tồn tại và phát triễn
 
                                                                                  Viết xong ngày 2/11/2012
                                                                                    
                                                                                        LỘC SINH NAM
Tài liệu tham khảo :
- Tạp chí văn hóa và đời sống NXB TP HCM
số 142/64-20 KHXB 91
-Những bài giảng về môn học TƯ TƯỞNG HCM (PTS.Nguyễn khánh Bật )
 Nhà xuất bản chính trị quốc gia
 
 
 

 

DẤU SON MỚI CỦA TRƯỜNG TÔI
 
Đã mấy năm rồi trường chúng tôi, trường THCS Trần Phú mong chờ kết quả trường đạt chuẩn quốc gia.
Thế rồi trồng cây cũng đã đến ngày được hái quả. Năm  2012 trường chính thức được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Niềm vui như được nhân đôi trong lòng thầy trò và phụ huynh toàn trường. Bởi, bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia được trao đúng dịp mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20/11. Toàn trường đang náo nức chuẩn bị cho đại lễ.
Đối với tôi, sự kiện này như một dấu son mới của trường. Nó đánh dấu bước ngoặt lớn trong sự phát triển đi lên của trường mình. Có lẽ cảm nhận của tôi cũng giống với các đồng nghiệp, tuy không nói ra bằng lời nhưng trong lòng xao xuyến niềm vui, niềm hạnh phúc khi trường mình đạt được thành quả trong quá trình phấn đấu.
Tôi tin rằng niềm vui này sẽ tiếp tục được nhân lên bởi những thành quả mới trong  thời gian tới.
 
                                                                     Liên Nghĩa, ngày 1/11/2012
 
                                                                 ( GV: Đinh Thị Hải)

 
 
BÚT KÍ:
DẠY CHỮ-DẠY NGƯỜI QUA CÔNG TÁC ĐỘI
 
..... “ Vì tuổi thơ thân yêu hôm nay là tổ quốc thiêng liêng mai sau. Vì chân lý trăm năm trồng người, dù gian khó vẫn tươi nụ cười.” Đó là lời một bài hát, một lời động viên nhắc nhở cho những người thanh niên mang khăn quàng đỏ ( chính là người phụ trách đội Thiếu niên tiến phong). Với 12 năm gắn bó với thiếu niên, nhi đồng mà nhất là trong năm năm găn bó với đội viên học sinh liên đội trường trung học cơ sở Trần Phú tôi càng cảm nhận rõ hơn về vai trò của Đội thiếu niên tiền phong trong nhà trường. Xin được cùng chia sẻ với thầy cô, và các em học sinh trường Trần Phú thân yêu.
Nhìn ở góc độ lý thuyết, sơ sở lý luận thì: Phương pháp công tác đội là con đường, cách thức và biện pháp tổ chức hoạt động Đội nhằm đưa lại hiệu quả cao nhất trong việc giáo dục và phát triển toàn diện nhân cách cho đội viên.
Thật vậy, trong trường học: đối với giáo viên hoạt động dạy là cơ bản, còn đối với học sinh hoạt động học gắn bó chặt chẽ với hoạt động vui chơi giúp các em phát triển toàn diện về cả đức, trí, thể, mĩ. Chiếc cầu nối giúp học sinh có được điều đó chính là Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh.
Công tác đội trong các trường học nói chung cũng như đối với trường THCS Trần Phú nói riêng trong 24 năm qua đã từng bước góp phần vào sự nghiệp giáo dục thế măng non, vào sự trưởng thành đi lên của nhà trường.
Câu hỏi đặt ra: Tại sao phải rèn Đức?
Trong chúng ta ai cũng biết và thấm nhuần câu nói: “ Tiên học lễ, hậu học văn”
Mục tiêu hàng đầu đặt ra cho các em đội viên học sinh là đạo đức, lễ nghĩa. Các năm học vừa qua, liên đội liên tục phát động trong đội viên học sinh phong trào nói lời hay- làm việc tốt nhằm giáo dục khả năng giao tiếp ứng xử và ý thức kỉ luật cho đội viên, hướng dẫn cho các em xây dựng nếp sống văn minh học đường qua việc thực hiện 5 điều Bác Hồ dạy, làm tốt các phong trào thi đua người tốt việc tốt qua các hành vi ứng xử văn minh hằng ngày đối với thầy cô, bạn bè và mọi người xung quanh. Liên đội còn thường xuyên duy trì hoạt động của các đội tuyên truyền măng non, đội sao đỏ trong công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường, ý thức chấp hành phòng chống tệ nạn xã hội và giữ gìn trật tự an toàn giao thông. Với việc đổi mới đầy sáng tạo, linh hoạt như thông qua tuyên truyền dưới cờ, phát thanh măng non, thi làm panô, khẩu hiệu Từ những bài tuyên truyền , gíao dục về tư tưởng đạo đức , liên đội đi sâu vào việc giúp đội viên học sinh rèn luyện và tự rèn luyện. Song song với việc định hướng  rèn luyện của các anh chị phụ trách chi, nhà trường liên đội không ngừng tìm giải pháp giúp các em đội viên học sinh tự rèn luyện bản thân  đặc biệt là với đội viên chưa chăm ngoan. Qua các hình thức hoạt động mô hình câu lạc bộ “ Rèn kỹ năng sống”, học tập dã ngoại. Phát huy tối đa khả năng tự bộc lộ của học sinh, tự đánh giá sự việc đúng sai để từ đó tự điều chỉnh. Có thể xem đó là giải pháp không mang lại hiệu quả tức thời nhưng có tác dụng lâu dài và bền vững
 
 
 
 
 
 
 
 
 
CHƯƠNG TRÌNH HỌC LÀM NGƯỜI CÓ ÍCH – 2/2012
 
Để có một thế hệ trẻ phát triển toàn diện, có đủ kỹ năng xã hội, thích nghi với yêu cầu hiện nay của đất nước và ngay cả trên trường quốc tế thì việc rèn đức luyện tài là không thể thiếu. Không phải bây giờ mà ngày xưa đã cần, Bác Hồ đã từng nói “ Có tài mà không có đức là người vô dụng. Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó”.
“ Đức” và “Tài” luôn đi song hành với nhau, hỗ trợ cho nhau tạo nên một con người hoàn thiện. Trường học là nơi chứa đựng một kho tàng kiến thức mà mỗi thầy cô là người trực tiếp mang kiến thức ấy đến cho các em. Từ những bài học trên lớp các em lại được củng cố, mở rộng kiến thức qua các buổi ngoại khóa, các cuộc thi kiến thức.
Nhận thức là thế, xong để đưa hoạt động đội gắn liền với các nội dung học tập, sinh hoạt của các em không phải là chuyện dễ. Hiện nay quỹ thời gian dành cho các em hoạt động đội rất ít, bởi các em phải tập trung vào chuyện học văn hoá, hơn nữa việc đòi hỏi quá cao của phụ huynh học sinh vào khả năng, sức học của con em mình, khiến cho các em ngoài giờ học ở trường còn phải đầu tư cho các lớp học thêm, học bồi dưỡng, nâng cao nhiều thứ. Thêm vào đó, hầu như những em hoạt động đội tốt là những em học sinh giỏi, là nòng cốt trong đội tuyển học sinh giỏi của trường cho nên quỹ thời gian để các em hoạt động đội lại càng ít hơn. Điều này khiến cho người làm công tác đội gặp không ít khó khăn trong việc tận dụng, sắp xếp các khoảng thời gian rỗi rảnh của học sinh sao cho thật hợp lí để thu hút các em tham gia các phong trào của liên đội nhà trường. Lửa thử vàng, gian nan thử sức, khó khăn là vậy nhưng liên tục nhiều năm, liên đội trường trung học cơ sở Trần Phú vẫn luôn giữ vững danh hiệu liên đội mạnh. Trong một năm học, liên đội nhà trường thường xuyên tổ chức triển khai thực hiện các chương trình theo chủ điểm hàng tháng như chương trình Tự hào truyền thống- tiếp bước cha anh, Luyện rèn tri thức- vững bước tương lai, chương trình Vui khỏe đến trường – ươm ước mơ xanh, chương trình xây đội vững mạnh- tiến bước lên Đoàn…với những nội dung thích hợp và vô cùng phong phú, đa dạng. Tuy Đội không giúp các em làm được phép tính, viết một lời văn hay nhưng giáo dục cho các em nhân cách, bồi dưỡng cho các em lý tưởng.

VƯỢT QUA THỬ THÁCH
Đặc biệt, cuộc vận động xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”, cho thấy giá trị lớn của việc học tập còn gắn với việc giúp học sinh phát triển thể, mĩ: Tổ chức hoạt động ngoại khóa, hội thi là hình thức thu hút các em dễ dàng nhất; cơ hội để các em bộc lộ chính mình. Và đây còn là cơ hội để phát hiện tài năng của các em để bồi dưỡng, làm nguồn cho các hội thi các cấp. Trong nhiều năm liền liên đội Trần Phú đã nở rộ các hoạt động tập thể, nhất là trong hai năm gần đây, năm học 2011 – 2012 và 2012 – 2013. Có thể nhìn lại năm học vừa qua đã có đến 14 hoạt động vừa ngoại khóa, hội thi. Ngay trong hai tháng đầu của năm học 2012 – 2013, các em học sinh  được hào hứng đến với cuộc thi Trò chơi dân gian, thi tài năng nghệ thuật, vẽ tranh tuyên truyền An toàn giao thông, ngoại khóa kỉ niệm ngày Bác Hồ gởi thư cho ngành giáo dục lần cuối. Mỗi hoạt động tập thê là một dịp để các em được vui chơi giải trí lấy lại tâm thế thăng bằng ổn định bước vào những bài học mới, chinh phục những kho tàng kiến thức mới. Các em đã có được cảm giác “ Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Có thể khẳng định rằng dạy chữ hay dạy người thì mục đích cuối cùng của gíao dục vẫn là: “ Ươm mầm tương lai” cho đất nước “ Nở hoa”.
                                                                      5/11/2012 – Lê Thị Minh Hiệp
 
 
 
 
Ô

Tác giả bài viết: BAN BIÊN TẬP THCS TRẦN PHÚ

Tổng số điểm của bài viết là: 71 trong 17 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn