08:02 EDT Thứ năm, 23/03/2023 Trang nhất » Tin Tức » Điểm tin giáo dục

Nhà trường

Thăm dò ý kiến

Tin tức của website như thế nào?

Phong phú - Bổ ích

Bình thường - Chậm cập nhật

Đơn sơ - Nghèo nàn

Không có ý kiến

Thống kê

Đang truy cập : 54

Máy chủ tìm kiếm : 23

Khách viếng thăm : 31


Hôm nay : 12545

Tháng hiện tại : 289552

Tổng lượt truy cập : 12694618

Tiến sĩ 1 đô la từng từ chối lương hơn trăm triệu

 

Tiến sĩ trẻ Nguyễn Bá Hải (28 tuổi) đã và đang mở lớp dạy học chỉ với 1 USD. Với hàng loạt sáng chế và hoạt động vì cộng đồng, anh vừa được vinh danh là Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2012.

Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải tại lễ vinh danh Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2012.

Dạy học 1 USD
Nguyễn Bá Hải (quê Thanh Hóa) nhớ lại thuở bé, cứ mỗi khi xe tải chạy ngang qua là anh lại cũng lũ trẻ đuổi theo cho đến cuối làng. Bá Hải mê ô tô nên hay làm thế. Rồi hết cấp 3, anh chọn ngành cơ khí động lực – ĐH SP Kĩ thuật TP.HCM. Một học bổng thạc sĩ giúp Hải được sang Hàn Quốc du học chuyên ngành biorobotics (robot sinh học).


Tiến sĩ Bá Hải hướng dẫn lập trình cho các giáo viên tại Vũng Tàu.

Khóa học ba năm nhưng chỉ hai năm cần cù học tập, Bá Hải lấy được 3 bằng sáng chế, luận văn 100 điểm, được giữ lại Hàn Quốc làm việc với mức lương 5.000 USD. Anh từ chối. Với khao khát cống hiến cho quê hương, Bá Hải về nước công tác tại trường mình học và mở lớp 1 USD cuối năm 2010. Hiện anh đang là PGD TT Bồi dưỡng giáo viên và đào tạo nhân lực cao ĐH SP Kĩ thuật TP.HCM.

1 USD - người học chỉ đóng phí tượng trưng vậy để tránh tình trạng đăng ký tràn lan. Số tiền đó để học khóa học ngắn hạn LabWIEW -  ngôn ngữ lập trình trực quan, sáng tạo kỹ thuật. Ai mê kỹ thuật đều có thể đăng ký học vào mỗi dịp cuối tuần. Đến nay khóa học 1 USD của anh đã mở được ở 6 tỉnh thành, thu hút gần 10.000 người, từ học sinh, sinh viên cho đến những người già.
Với phương châm học để làm việc, Bá Hải truyền đạt người học phương pháp giảng dạy tích cực, kích thích sáng tạo, trong thời gian ngắn nhất có thể đạt được kiến thức vận dụng vào cuộc sống tốt nhất. Từ những khóa học 1 USD, học viên của Hải sáng tạo ra nhiều mô hình như xe năng lượng mặt trời cỡ nhỏ, thiết bị báo trộm, thiết bị tự bật đèn trong nhà…
“Nhận thấy càng ngày càng ít bạn trẻ chọn ngành kĩ thuật mà chọn kinh doanh, thương mại, ngân hàng, nên mình muốn truyền lửa đam mê kỹ thuật cho nhiều bạn trẻ, bằng khả năng trong tầm tay của mình nên mở lớp học 1 USD này”. Bá Hải giải thích.

Tiến sĩ Nguyễn Bá Hải giảng dạy trong lớp học.

Bá Hải mất khoảng 40 triệu đồng để mua trang thiết bị mở lớp. Và mỗi lớp học của khóa học mở ra anh lại mất 2–3 triệu. Tất cả đều từ thu nhập cá nhân của mình. Ngoài giờ làm, chàng tiến sĩ trẻ còn đi dạy, tư vấn kĩ thuật ngoài giờ cho cá doanh nghiệp rồi tiết kiệm nhu cầu cá nhân tối đa. Miễn sao đủ tài chính duy trì khóa học.
“Mình không thấy nản, sắp tới mình còn mở rộng khóa học hơn. Đã có những đồng nghiệp góp sức với mình. Có những lúc bận rộn lắm nhưng vẫn cố gắng thời gian đứng lớp chứ không muốn ai đứng lớp”, Bá Hải chia sẻ.
Và hành trình thiện nguyện
Nguyễn Bá Hải quan niệm, việc mở khóa học 1 USD cũng là một cách tình nguyện đến cộng đồng. “Tiến sĩ 1 USD” làm từ thiện bằng mọi cách có thể. Anh mong muốn “giá như giáo viên nào cũng có thời gian đi dạy miễn phí như mình để làm tốt hơn cho cộng đồng”.
Đam mê tình nguyện, nên trong thời gian qua, nhận được giải Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2012, anh cũng trích một nửa giải thưởng (5 triệu) cho người khiếm thị, học sinh nghèo. Anh cho biết thêm: “Năm vừa qua, tính ra mình và cộng sự bỏ ra hơn 1 tỷ đồng cho công tác từ thiện”.

Nguyễn Bá Hải tham gia xây dụng quỹ Vì cộng đồng xã Đông Lĩnh.

Tiến sĩ Bá Hải còn giúp đỡ cho cộng đồng bằng chính những sáng chế của mình. Từ sản phẩm đầu tiên năm 2007, đến nay anh đã có 5 phát minh được cấp giấy chứng nhận. Trong đó có sản phầm thiết bị dẫn đường cho người khiếm thị mang tên “Mắt thần” hay “Chiếc nón kỳ diệu”. Đeo nón vào, người khiếm thị sẽ cảm nhận và tránh được các vật cản để di chuyển dễ dàng hơn. Qua 8 lần thí nghiệm, “Chiếc nón kỳ diệu” mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho người khiếm thị.

Hướng dẫn cho “GS Cù Trọng Xoay” cách sử dụng thiết bị cho người khiếm thị.

Tuy nhiên, nếu bán với mức giá thị trường, chiếc nón sẽ lên đến hơn 10 triệu. “Đã có nhiều doanh nghiệp muốn mua toàn bộ dữ liệu và chuyển giao sáng chế quyền sản xuất sản phẩm này với giá hàng tỷ đồng nhưng mình không bán. Vì nếu họ bán ra thị trường, giá sẽ cao nên đâu phải người khiếm thị nào cũng mua được. Vì thế chỉ mang lợi nhuận cho họ”, anh nói.
Bá Hải cùng mạnh thường quân chung tay sản xuất “Chiếc nón kỳ diệu”. Anh chọn cách đem tặng sản phẩm mình làm ra cho người mù. Đến nay, gần 100 “Chiếc nón kì diệu” được sản xuất và 20 thiết bị ấy đã đến với những người không may mắn. Sắp tới, chủ nhân chiếc nón sẽ tiếp tục đi tặng cho các hội người mù. Và hơn 1 tỷ đồng trong năm qua đến từ cách quy 100 chiếc nón ra tiền là như vậy.
Bên cạnh đó, anh cũng còn những hoạt động tình nguyện khác như cùng UBND xã Đông Lĩnh lập quỹ Vì cộng đồng xã Đông Lĩnh, một xã nghèo của tỉnh Thanh Hóa để giúp đỡ những trẻ em nghèo trong xã được đến trường.
Sống vì cộng đồng là trên hết, Bá Hải không quan trọng mình sống phải có những mục tiêu cụ thể ra sao. “Nếu ai đó hỏi mình mục tiêu sắp tới ra sao, mình nghĩ cứ sống như hiện tại thôi, miễn mỗi phút giây trôi qua là thấy cuộc sống ý nghĩa”, anh chia sẻ.

                                                           Tin từ :  http://www.tinmoi.vn
   Nguồn : INFONET

 
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn