01:44 EDT Thứ năm, 20/06/2019 Trang nhất » Tin Tức » Điểm tin giáo dục

Nhà trường

Thăm dò ý kiến

Tin tức của website như thế nào?

Phong phú - Bổ ích

Bình thường - Chậm cập nhật

Đơn sơ - Nghèo nàn

Không có ý kiến

Thống kê

Đang truy cập : 9


Hôm nay : 502

Tháng hiện tại : 18801

Tổng lượt truy cập : 3410747

Khai mạc Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2017- 2018 khu vực phía Nam

Chiều 17/3/2018, Bộ Giáo dục và Đào tạo khai mạc Cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2017-2018 khu vực phía Nam, tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.


Bà Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GDĐT phát biểu khai mạc cuộc thi
 
Đến dự cuộc thi, về phía Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), có bà Nguyễn Thị Nghĩa – Thứ trưởng Bộ GDĐT, ông Vũ Đình Chuẩn – Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Cuộc thi; ông Nguyễn Công Hinh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thường xuyên, ông Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Phó Ban Chỉ đạo Cuộc thi. Về phía đơn vị đồng phối hợp tổ chức, có ông Lê Đăng Thọ - Giám đốc Quỹ hỗ trợ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam.


Ông Đoàn Văn Việt – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh,
Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại lễ khai mạc

 
Về phía tỉnh Lâm Đồng, có ông Đoàn Văn Việt – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Lâm Đồng; ông Phan Văn Đa – TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi; bà Đàm Thị Kinh – Giám đốc Sở GDĐT, Phó trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Cuộc thi; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành thuộc tỉnh, UBND các huyện, thành phố thuộc tỉnh.
Cùng dự, có lãnh đạo, thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi, đại diện các trường đại học, cao đẳng, học viện, viện nghiên cứu khu vực phía Nam, các nhà khoa học; lãnh đạo các Sở GDĐT và các em học sinh đến từ 32 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam; lãnh đạo và phóng viên các cơ quan báo, đài trung ương và địa phương đến dự và đưa tin về Cuộc thi.
Đây là năm thứ 7 cuộc thi được tổ chức trên phạm vi toàn quốc và là năm có số lượng dự án tham gia nhiều nhất từ trước đến nay. Cuộc thi lần này có 239 dự án thuộc 20 lĩnh vực với 417 học sinh THPT, THCS thuộc 32 tỉnh, thành phía Nam và 02 trường phổ thông thuộc Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh dự thi.


Bà Đàm Thị Kinh - Giám đốc Sở GDĐT Lâm Đồng phát biểu tại lễ khai mạc
 
Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh: Nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW, giáo dục phổ thông nước ta đang đổi mới theo hướng tăng cường kỹ năng thực hành, vận dụng kiến thức vào thực tiễn; trong đó có thực hiện giáo dục tích hợp Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán (STEM) nhằm phát triển năng lực sáng tạo của học sinh; giúp các em vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết các vấn đề thực tiễn ngay trong quá trình học tập tại các nhà trường. Qua cuộc thi, mỗi giáo viên và học sinh sẽ có nhận thức mới về chất lượng giáo dục, mở rộng về không gian, thời gian và hình thức hoạt động dạy học, thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá trong các nhà trường, đồng thời khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, các tổ chức nghiên cứu khoa học và các cá nhân tham gia vào hoạt động giáo dục của trường phổ thông. Thứ trưởng cũng mong muốn các trường đại học, các tổ chức khoa học, công nghệ cần xem kết quả Cuộc thi là nguồn tài nguyên tốt để lựa chọn, sử dụng, bao gồm tài nguyên con người là đầu vào tốt của các trường đại học, các ý tưởng khoa học để tiếp tục đầu tư, nghiên cứu, các sản phẩm công nghệ để tiếp tục hoàn thiện, phát triển thành thương phẩm. Đây chính là cơ hội tốt cho việc kết nối giữa giáo dục phổ thông, giáo dục đại học và doanh nghiệp, tạo môi trường phát triển tốt cho giáo dục và đào tạo.


Bà Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GDĐT và ông Đoàn Văn Việt - Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng
 trao biểu trưng cho các đoàn tham dự cuộc thi

 
Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Đoàn Văn Việt – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV đơn vị tỉnh Lâm Đồng thay mặt lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, cảm ơn sự tin tưởng và giao phó của Bộ GDĐT đã giao cho tỉnh Lâm Đồng là đơn vị đăng cai tổ chức Cuộc thi lần này. Đối với Đoàn học sinh Lâm Đồng tham dự Cuộc thi, là cơ hội tốt để các em được giao lưu, học hỏi với tinh thần khiêm tốn, cầu thị; qua Cuộc thi, các em học sinh sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức mới, có thêm nhiều người bạn mới cũng như mở mang nhận thức, hiểu biết của mình về đặc điểm văn hóa của nhiều vùng miền, nhiều dân tộc anh em trên phạm vi 32 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Từ đó giúp các em vận dụng những kiến thức, sự hiểu biết vào quá trình học tập và nghiên cứu khoa học trong thời gian tới.
Trong chương trình các hoạt động chào mừng Cuộc thi, Trường Cao đẳng sư phạm Đà Lạt tổ chức khu triển lãm ảnh giới thiệu về bác sĩ Alexandre Yersin – người có công khám phá ra Đà Lạt nhân kỷ niệm 155 năm ngày sinh của bác sĩ Alexandre Yersin và  kỷ niệm 125 năm Đà Lạt hình thành và phát triển.
Cuộc thi KHKT cấp quốc gia năm học 2017-2018 khu vực phía Nam sẽ bế mạc ngày 20/3/2018.

Các đại biểu tham dự lễ khai mạc
Một số hình ảnh tại buổi lễ: Đại biểu tham quan các gian trưng bày của học sinh dự thi:
   
Các tiết mục văn nghệ chào mừng cuộc thi:
 
   
                     Văn phòng Sở GDĐT

Trong chuỗi chương trình các hoạt động chào mừng Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2017 – 2018 khu vực phía Nam, sáng ngày 18/3/2018, tại Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Lâm Đồng tổ chức khai mạc Khu trưng bày 10 năm hoạt động nghiên cứu khoa học và sản phẩm trải nghiệm sáng tạo của học sinh phổ thông tỉnh Lâm Đồng.

Bà Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GDĐT cùng các đại biểu tham quan các gian trưng bày của học sinh
 
Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Thị Nghĩa dự khai mạc, cùng dự có ông Vũ Đình Chuẩn – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, lãnh đạo Vụ Giáo dục Trung học Bộ GDĐT, đại diện các Sở GDĐT của 32 tỉnh thành phía Nam, đại diện các đoàn tham dự Cuộc thi. 
Về phía ngành GDĐT Lâm Đồng, có bà Đàm Thị Kinh – Giám đốc Sở GDĐT, các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở, lãnh đạo và chuyên viên các phòng thuộc Sở và cán bộ, giáo viên học sinh của các đơn vị trường học trong tỉnh tham dự.
Đây là điểm mới trong cuộc thi năm nay, sự kiện này thể hiện hiệu quả của Giáo dục Lâm Đồng trong triển khai dạy học gắn với trải nghiệm sáng tạo và sản xuất kinh doanh. 
Tại buổi lễ, ông Trần Đức Lợi - Phó Giám đốc Sở GDĐT Lâm Đồng báo cáo quá trình triển khai hoạt động trải nghiệm sáng tạo và khai mạc khu trưng bày. Đại biểu tham dự đã tham quan, tìm hiểu các sản phẩm tại các gian hàng trưng bày.
 

Ông Trần Đức Lợi - Phó Giám đốc Sở GDĐT phát biểu tại khai mạc Khu trưng bày
Thực hiện chỉ đạo của Bộ GDĐT về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, trong đó trải nghiệm sáng tạo là một hoạt động giáo dục bắt buộc, xuyên suốt chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ được áp dụng từ năm 2019, Sở GDĐT Lâm Đồng đã kịp thời chỉ đạo các đơn vị triển khai tăng cường công tác nghiên cứu khoa học và dạy học gắn với trải nghiệm sáng tạo và sản xuất kinh doanh gắn với đặc thù của địa phương. 
 
Đại biểu tham dự buổi khai mạc
Liên tục trong các năm 2014 – 2018,  Sở GDĐT Lâm Đồng đã lồng ghép chỉ đạo các đơn vị trường học tích cực đổi mới phương pháp dạy học kết hợp tăng cường hoạt động trải nghiệm sáng tạo, kiểm tra, đánh giá học sinh. Trong hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục trung học năm học 2017 – 2018, Sở GDĐT chú trọng chỉ đạo các đơn vị trường học tăng cường tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa, hoạt động tập thể chuyển mạnh sang hướng hoạt động trải nghiệm sáng tạo.
Ngay từ đầu năm học 2017 - 2018, nhiều đơn vị đã tích cực tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa, hoạt động tập thể chuyển mạnh theo hướng hoạt động trải nghiệm sáng tạo thông qua việc tham quan thực tế tại các cơ sở sản xuất để học sinh học hỏi kỹ thuật tạo ra sản phẩm. Trong năm học này, nhiều đơn vị đã tổ chức tốt hoạt động trải nghiệm sáng tạo gắn dạy học với sản xuất kinh doanh, tạo ra nhiều sản phẩm phong phú, chất lượng, điển hình như: Trường THPT Chuyên Thăng Long – Đà Lạt,Trường Khiếm thính Lâm Đồng, Trường THPT Lê Hồng Phong, Trường THCS&THPT Xuân Trường … 
Tại Cuộc thi KHKT cấp quốc gia dành cho học sinh trung hoc khu vực phía Nam năm nay, Sở GDĐT Lâm Đồng đã tổ chức cho 12 đơn vị trưng bày sản phẩm trải nghiệm sáng tạo gắn dạy học với sản xuất kinh doanh với 14 gian trưng bày, trong đó có 02 phòng GDĐT Lạc Dương và Bảo Lộc tham gia. Ngoài ra, trường THPT Chuyên Thăng Long, đơn vị có nhiều thành tích trong công tác nghiên cứu khoa học có 1 gian trưng bày kết quả 10 năm hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh trung học tỉnh Lâm Đồng.
Có thể nói, hoạt động trải nghiệm sáng tạo tại các trường trung học tỉnh Lâm Đồng bước đầu được áp dụng và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Thành công này tạo tiền đề để ngành GDĐT Lâm Đồng tiếp tục triển khai và nhân rộng trong các trường học trên địa bàn toàn tỉnh, nhằm tiếp cận Chương trình giáo dục phổ thông mới bắt đầu từ năm 2019, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo./.
Một số hình ảnh tại Khu trưng bày:

 
                                                                    Nguyễn Quốc Túy
                                                     Trưởng Phòng Giáo dục Trung học
Nguồn tin: http://lamdong.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Tin tiêu điểm

LIÊN KẾT SITE